Làm sao để những răng xấu đều và đẹp hơn

Thực tế, có nhiều kiểu răng xấu khác nhau vì thế ở mỗi kiểu ta lại chọn phương pháp chữa trị khác nhau. Sau đây, Nha Khoa Sài Gòn Bh sẽ mang đến những trường hợp răng xấu cụ thể và tương ứng với đó là những phương pháp chữa trị hiệu quả nhất cho các bạn tham khảo.

1. Khi răng bị xỉn màu

Với trường hợp răng bị xỉn màu, ố vàng, đen do nhiều nguyên nhân gây ra có 3 cách để khắc phục triệt để nhất là tẩy trắng răng, làm mặt dán và bọc răng sứ.

Phương pháp tẩy trắng răng áp dụng trường hợp răng bị xỉn màu do các nguyên nhân thông thường từ thức ăn, nước uống,… Nếu răng bị xấu xỉn màu do các yếu tố này gây ra thì chỉ cần tẩy trắng là đạt được hiệu quả tốt nhất.

lam-sao-de-nhung-rang-xau-deu-va-dep-hon

Nếu nguyên nhân làm răng xỉn màu do nhiễm kháng sinh Tetracyline thì buộc phải lựa chọn 1 trong 2 giải pháp là làm mặt dán hoặc bọc răng sứ để che đi vết ố. Phương pháp này sẽ tốn nhiều chi phí hơn tẩy trắng răng và phải xâm lấn đến mô răng mới thực hiện được. So với trám răng thì bọc răng sứ sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn khi duy trì độ bền tới hàng chục năm mà không bị bong bật khi ăn nhai.

2. Khi răng bị vỡ mẻ

Với tình huống răng vỡ mẻ cần khắc phục căn cứ vào mức độ khuyết thiếu mô răng như thế nào, nặng hay nhẹ. Nếu răng mất mô răng với tỷ lệ rất nhẹ thì chỉ cần trám răng lại bằng composite. Nếu mức độ mất mô răng lớn hơn thì tiến hành bọc răng sứ để phục hồi lại.

Trường hợp bị mất mô răng quá lớn, có thể sát chân răng mà không đủ tỷ lệ mài cùi răng thì có thể tính đến giải pháp thay răng xấu để phục hình lại.

3. Khi răng mọc lệch lạc

Răng mọc không ngay ngắn, thẳng hàng lối sẽ khiến cho cả hàm răng đều xấu. Răng hô, vẩu, răng móm, răng không đều đặn, răng khểnh là những tình huống khác nhau của răng xấu do mọc lệch. Trong các trường hợp này, cần phải niềng răng để chỉnh sửa răng xấu, cho răng đều đặn và khớp cắn chính xác hơn.

Nha sỹ sẽ sử dụng một khí cụ chỉnh nha tác động lên các răng nhằm dịch chuyển răng về vị trí tính toán sao cho đều đẹp trên cung hàm. Phương pháp niềng răng có thể được thực hiện bằng niềng răng mắc cài hoặc niềng răng Invisalign tùy theo nhu cầu thực tế của bạn và thời gian niềng răng có thể dao động trong khoảng từ 12-24 tháng.

4. Khi răng có hình thể xấu

Chiếc răng có hình thể đẹp là có kích cỡ, gờ rãnh tự nhiên, giúp hỗ trợ ăn nhai tốt và đạt chuẩn các tỷ lệ đẹp nhất của răng ở các vị trí nhất định từ chân răng, sườn răng đến rìa răng.

rang-xau-deu-va-dep-hon

Khi răng không tuân thủ đúng hoặc gần đúng các tỷ lệ này sẽ gây mất thẩm mỹ cho toàn khuôn răng. Trong trường hợp này cần phải tạo hình lại bằng cách bọc răng sứ cho chiếc răng có hình thể khiếm khuyết này. Nha sỹ sẽ thực hiện mài cùi răng và bọc răng sứ bên ngoài răng thật, phần răng sứ này sẽ giúp phục hình cho răng cũng như đảm bảo thẩm mỹ, khả năng ăn nhai hoàn toàn bình thường.

5. Khi răng bị thừa

Những chiếc răng thừa có hình thể dị dạng mọc chen vào giữa các răng chính trên cung hàm, hoặc mọc lệch ra khỏi khuôn hàm chính đều không có giá trị gì đối với việc ăn nhai. Khi đó, có thể tính toán để nhổ đi và vá lợi lại để hàm răng đẹp hơn thay vì sử dụng niềng răng mắc cài.

Như vậy, trong từng tình huống, sau khi thăm khám, bác sỹ sẽ chỉ định cách điều trị cụ thể. Do đó, răng xấu phải làm thé nào để chỉnh sửa là phụ thuộc chủ yếu vào các nhận định của bác sỹ.

Bạn có thể đến trung tâm Nha khoa Sài Gòn BH để được bác sỹ kiểm tra và thăm khám miễn phí, giúp khắc phục răng xấu bằng một phương pháp hiệu quả nhất.

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *