Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là việc làm hết sức cần thiết để bảo vệ hàm răng và nụ cười của bé.

Chỉnh nha niềng răng phương pháp chữa răng hô hiệu quả

Chăm sóc răng trẻ em có lợi ích gì?

Do còn nhỏ nên các bé chưa ý thức cũng như biết cách chải răng đúng cách, lại còn hay ăn bánh kẹo nên dễ dẫn tới sâu răng. Các bậc phụ huynh thường có quan niệm răng sữa không cần chăm sóc nên chỉ đến khi bé có vấn đề thì mới đưa đến nha sĩ. Lúc này nhiều bé đã bị sâu răng ăn đến răng vĩnh viễn. Do đó, việc chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách sẽ phòng ngừa được các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nướu,… và đặc biệt nha sĩ có thể phát hiện và chỉnh nha đối với các trường hợp răng trẻ bị hô, móm, mọc lệch lạc…

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ

Vệ sinh răng miệng cho bé

Chế độ chăm sóc răng miệng cho trẻ sau khi nhổ răng

Việc vệ sinh răng miệng cho trẻ ngay từ khi trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên, dùng gạc xỏ vào ngón tay, xoa đều mặt lưỡi, mặt nướu và răng để làm sạch mảng bám, cho bé uống nước sau mỗi lần ăn và bú. Khi trẻ bắt đầu mọc nhiều răng hơn thì bạn nên cho bé sử dụng bàn chải đánh răng đầu nhỏ, lông mềm.

Hạn chế ăn những thực phẩm không tốt cho răng

Kẹo, bánh ngọt, chất đường là những món ăn ưa thích của trẻ nhưng chúng không tốt cho răng. Nên đánh răng hay súc miệng ngay sau khi dùng những thực phẩm này. Hạn chế thói quen ăn vặt, uống nước có gas.

Đến nha sĩ khám răng định kỳ

Nên nhổ răng sữa cho trẻ em ở đâu thì tốt?

Những bậc phụ huynh cũng cần lưu ý rằng men răng sữa mềm hơn răng vĩnh viễn nhiều, dẫn đến việc trẻ rất dễ bị sâu răng sữa và sâu răng cũng tiến triển rất nhanh hơn. Vì vậy, để răng trẻ được chăm sóc tốt nhất và kịp thời ngăn ngừa các bệnh răng miệng ở trẻ, bạn nên đưa trẻ đến nha sĩ khám răng định kỳ.

Xem thêm: