Khi chúng ta trưởng thành thì mỗi người đều có 28 chiếc răng gọi là răng vỉnh viễn đảm nhiệm chức năm ăn nhai và nghiền nát thức ăn giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng tạo ra nguồn lăm lượng dung trì sự sống cho cơ thể.Do đó có thể nói răng có vai trò rất quan trọng, nếu không mai bị mất đi bất kì răng chiếc răng nào ở bất kì vị trí nào cũng điều gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, phục hình răng bằng cấy ghép implant là phương pháp tối ưu đối với người bị mất răng.
* Hậu quả tại chỗ
– Ngay tại vị trí mất răng sẽ tạo ra một khoản trống và từ khoản trống này sẽ làm cho các răng kề bên cạnh bị xô lệch và ngã về vị trí mất răng làm mất thẩm mỹ cho bạn và gây khó khăng trong ăn nhai.
– Răng đối diện của răng bị mất sẽ có xu hướng mọc dài hơn các răng còn lại bên cạnh làm cho khớp cắn mất cân đối gây khó khăn trong ăn nhai, gây khó khăn cho vận động của hàm đối diện..

hau-qua-cua-viec-mat-rang2

Tác hại của mất răng

– Tình trạng tiêu xương : Khi mất răng ngay tại vị trí mất răng vừng xương hàm đó không còn nhận được lực kích thích nửa lâu ngày dẫn đến quá trình bị tiêu xương gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt của bạn,bên cạnh đó còn có thể gây khó khăn cho bạn nếu bạn có nhu cầu phục hình lại răng đã mất vì xương hàm do tiêu xương không còn đủ kích thước để cấy ghép răng implant.
– Hình dạng khuôn mặt của bạn có thể bị biến dạng và da sẽ bị nhăm nheo trùng xuống làm bạn trở nên già trước tuổi.
* Hậu quả toàn thân
– Việc tiêu hóa thức ăn sẽ rối loạn: Do đã bị mất răng thì khả năng ăn nhai không còn được như trước, việc nghiền nhỏ thức ăn trở nên khó khăn và hệ tiêu hóa cũng sẽ làm việc khó khăn hơn trong việc tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn..
– Mặc khác, khi ăn nhai thức ăn vô tình đam trúng và va chạm vào vùng nướu ở vị trí mất răng làm ảnh hưởng đến lợi, có thể gây tổn thương làm nướu chảy máu.

hau-qua-cua-viec-mat-rang

Răng bị ngã nghiêng

 

– Ảnh hưởng đến các răng còn lại: Khi đã mất đi răng thì lực ăn nhai không còn được phân chia đầy đủ dẫn đế tình trạng răng trở nên nhanh mòn và vị trí các răng sẽ bị xô lệch đi về phía mất răng dẫn đến rối loạn khớp cắn cho bạn.
Vì vậy bạn cần biết:
Các phương pháp làm răng giả như hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng cố định sẽ không thể ngăn chặn quá trình tiêu xương sau mất răng và hiện tại chỉ có duy nhất phương pháp cấy ghép impant là có thể khắc phục hoàn toàn tình trạng mất răng cho bạn.
Vì xương hàm sẽ tiêu nhiều theo thời gian, nên việc thay thế răng mất bằng implant nha khoa càng sớm thì càng dễ thực hiện, tỉ lệ thành công cao, cũng như giữ được thẫm mỹ.

Xem Thêm