Những ngày đầu khi mới gắn cài bạn sẽ có cảm giác đau và vướng víu khiến bạn ăn uống khó khăn. Trong thời gian này chúng ta nên ăn gì để vừa giúp các răng khỏe mạnh vừa đảm bảo sức khỏe của bạn?

bí quyết làm trắng răng với chuối

Nên ăn gì trong khi niềng răng?

Chúng ta nên ăn những thức ăn mềm như cháo, soup, các món luộc, sữa… trong những tuần đầu sau khi gắn những mắc cài lên răng, để không làm cho bạn bị đau và ảnh hưởng đến dây niềng khiến chúng bị lệch hay đứt. Chế độ ăn này có thể duy trì cho đến khi nào các bạn không còn cảm thấy khó chịu hoặc đau do niềng răng nữa.

Tránh ăn những thực phẩm cứng, dòn và cần lực cắn mạnh và nhai như bắp rang, kẹo cứng,… Vì nó có thể khiến cho niềng răng bạn bị hỏng, và làm thời gian điều trị kéo dài.

Với những thức ăn cứng và bổ dưỡng như táo hoặc cà rốt, thì khi ăn bạn có thể cắt chúng thành từng miếng nhỏ hoặc bào sợi.

Hạn chế những đồ ăn và thức uống có chứa đường và giàu tinh bột thường dễ sinh ra axit, dẫn đến sâu răng và các bệnh về nướu răng.

Đặc biệt, tuyệt đối không nên nhai kẹo cao su và ăn caramel trong thời gian niềng răng. Vì nó không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng mà còn có thể làm hỏng dây cung và các mắc cài răng.

Ngoài ra, để có được kết quả như mong muốn bạn cần phải tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ.

Xem thêm:

Niềng răng lợi và hại thế nào?

Những lưu ý khi chỉnh nha niềng răng