Phương pháp cấy ghép implant là một giải pháp phục hình răng hoàn hảo và tốt nhất hiện nay và thể phục hình cho tất cả các trường hợp mất răng.Nhưng để có kết quả tốt nhất thì bạn cũng phải có chế độ chăm sóc răng implant thật tốt và tránh các yếu tố có khả năng làm hỏng răng, trong đó hút thuốc là là một trong những yếu tố gây hỏng răng implant. Tỷ lệ thất bại implant cao hơn 10% so người không hút thuốc.

Thuốc lá ảnh hưởng đến cấy ghép implant như thế nào?

thuoc-la

khói thuốc lá

–  Trong thuốc lá có chứa hàng triệu loại chất kích thích có thể gây nhiễm trùng và ngăn cản chức năng lông chuyển và miễn dịch bài tiết trong vùng mũi hầu cảu bệnh nhân.

– Rất nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới cho thấy hút thuốc lá sẽ làm chậm quá trình lành thương và gây nhiều đau dớn cho bệnh nhân nhất là bệnh nhân cấy ghép implant vì vết phẫu thuật phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thuốc lá. Quá trình liền sẹo rõ ràng được cải thiện sau khi ngừng hút thuốc lá.

– Các chất kích thích bên trong khói thuốc lá làm kìm hãm tốc độ lành thương là nguyên nhân là chúng khiến cho các nguyên bào sợi làm nhiệm vụ hàn gắn các mô bị tổn thương khó di chuyển hơn vì vậy làm chậm lành thương.

–  Thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của tế bào sinh xương của cơ thể, làm giảm khả năng sinh xương đưa đến sự giảm có ý nghĩa thành phần khoán hóa của xương làm cho trụ implant và xương hàm chậm tích hợp với nhau và quá trình phục hình răng implant sẽ kéo dài hơn.

–  Độ rắn chắc của xương giảm từ 2-3 lần ở người hút thuốc lâu năm.

Thuốc lá làm ngăn cản sự lành thương của xương ghép, giảm độ rắn chắc của xương cũng như dễ dẫn đến nguy cơ hở vết thương, nhiễm trùng hoặc tiêu xương. Do đó, bác sĩ đều khuyên bệnh nhân bỏ thuốc 2-4 tuần trước khi cấy ghép và 4-6 tuần sau cấy ghép implant để có một kết quả phục hình tốt nhất cho bạn và độ thẩm mỹ cao nhất.

Xem Thêm