Hiện nay, có nhiều thông tin hoàn toàn không chuẩn xác về việc mài răng khi bọc răng sứ thẩm mỹ. Để giúp người dùng có thông tin chuẩn xác về vấn đề này Bác sĩ Đinh Trường Hùng – chuyên gia thẩm mỹ răng sứ tại Peace Dentistry sẽ có những tư vấn chi tiết về việc mài răng khi làm răng sứ ở peace dentistry:

– Làm răng sứ có mài răng hay không? Nếu có thì mài ít hay nhiều?

– Mài răng có ảnh hưởng gì hay không? có đau hay không?

– Các yêu cầu lúc mài răng khi bọc răng sứ thẩm mỹ là gì?

BỌC RĂNG SỨ CÓ PHẢI MÀI RĂNG KHÔNG?

Trước hết, chắc chắn làm răng sứ là bắt buộc phải mài răng. Tất cả những thông tin là làm răng sứ thẩm mỹ không mài răng, phủ sứ không cần mài răng… đều hoàn toàn sai sự thật. Trên thế giới chưa có bất kỳ phương pháp bọc sứ thẩm mỹ nào mà không mài răng.

Mài răng khi bọc sứ thẩm mỹ nhằm 2 mục đích: Điều chỉnh hình thể, kích thước của răng và tạo kết nối vững chắc giữa răng sứ và răng thật.

Như vậy, làm răng sứ là phải mài răng nhưng vấn đề quan trọng nhất là mài răng buộc phải giữ lại tối đa răng thật, mài răng thế nào để không suy giảm tuổi thọ và sức nhai của răng và mang tới sự thoái mái, giảm ê buốt khi mài răng.

MÀI RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Khi mài răng, bác sĩ phải thực hành phương án giảm đau, giảm ê buốt hoặc gây tê cục bộ nên cảm giác đau ê sẽ không đáng ngại. Nhưng chắc chắn là sẽ có hiện tượng mỏi miệng, hơi khó chịu. Nếu như chúng ta thấy khó chịu có thể ra hiệu để bác sĩ cho nghỉ từ 5 phút – 10 phút.

Hiện nay, có các trang thiết bị mài răng tiên tiến thì công đoạn mài răng sẽ diễn ra nhanh hơn và ít gây cảm giác khó chịu hơn. Và Nha Khoa Peace Dentistry đang sở hữu những loại trang thiết bị mài răng hiện đại như vậy.

Đặc biệt lưu ý:

– Dù trường hợp nào đi nữa thì quan trọng nhất là bác sĩ cần phải có phương án giữ lại tối đa răng thật để không làm suy giảm sức nhai, cảm giác ăn nhai và tuổi thọ lâu dài của răng, đồng thời giảm thiểu tối đa cảm giác ê răng cho khách hàng.

– Đối với những trường hợp thẩm mỹ cho: răng thưa, răng nhiễm màu hoặc tối màu, răng mẻ, răng to, răng nhỏ nhưng form tương đối răng đều (có thể có xô lệch nhưng chừng độ nhẹ), trong trường hợp này sẽ không dùng cách bọc sứ thẩm mỹ mà thay vào đấy sẽ sử dụng phương pháp mặt dán sứ Veneer và chỉ cần phải mài 1 lớp cực kỳ mỏng (<0,02 mm) ở mặt trước của răng hoặc có thể không cần phải mài răng.

(Mặt dán sứ Veneer chỉ mài một lớp vô cùng mỏng ở mặt trước răng hoặc không cần phải mài răng – phương pháp này chỉ áp dụng khi form răng đều (**))

MÀI RĂNG ĐỂ BỌC SỨ THẨM MỸ THÌ MÀI NHIỀU HAY ÍT?

Tỷ trọng mài răng nhiều hay ít tùy thuộc vào thiếu sót của răng, nhưng căn bản là:

– Nếu làm răng sứ cho răng thưa, răng nhiễm màu, răng xô lệch ít, răng hình thể xấu thì tỷ trọng mài răng là cực kỳ ít, đa số răng thật được giữ lại trên 80%.

– Nếu làm răng sứ thẩm mỹ cho răng xô lệch nhiều, răng hô/móm nhẹ, răng sâu… thì tỷ trọng mài răng lớn hơn.

(Với form răng khá đều thì lúc bọc sứ thẩm mỹ thì tỷ trọng mài răng rất ít, răng thật được giữ lại tối đa – trên 80% (**))

(Bọc răng sứ cho răng thưa cũng giữ lại tối đa răng thật, chỉ mài mỏng lớp men răng bên ngoài để tạo độ bám cho răng sứ và răng thật (**))

(Răng tối màu, xô lệch nhẹ hoặc hình thể răng xấu thì khi làm răng sứ tỷ trọng mài răng cũng khá ít, răng thật được giữ lại trên 80%(**))

(Trường hợp răng xô lệch nhiều thì tỷ trọng mài răng sẽ nhiều hơn, nhưng phần răng được mài chỉ là phần mô răng nên cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ của răng (**))

Tìm hiểu thêm: chi phí bọc răng sứ nguyên hàm peace dentistry quận 1

CÁC YÊU CẦU VỀ MÀI RĂNG KHI LÀM RĂNG SỨ THẨM MỸ:

Để 1 ca bọc răng sứ thẩm mỹ vừa bảo đảm thẩm mỹ cao và không ảnh hưởng tới sức nhai cũng như tuổi thọ lâu dài của răng thì mài răng buộc phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Mài răng vừa đủ, giữ lại tối đa răng thật

– Mài răng tránh lấn chiếm vùng mô răng bảo vệ tủy

– Mài răng không gây xâm lấn, thương tổn nướu

– Mài răng đẹp: cùi răng sau khi được mài phải tạo điều kiện tốt để mão sứ sau khi gắn lên cùi răng đẹp, sát khít, vững chắc và tuyệt đối không để lộ viền giữa phần răng thật và mão sứ.

Do đó, việc mài răng nên được thực hiện bởi những bác sĩ sở hữu chuyên môn và kinh nghiệm, ngoài ra yếu tố trang thiết bị mài răng cũng cực kỳ quan trọng. Các nha khoa phải dùng những loại trang thiết bị mài răng hiện đại, mài chính xác với thời gian nhanh.

MÀI RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ HAY KHÔNG?

Mài răng bọc sứ thẩm mỹ nếu bác sĩ thực hành đúng kỹ thuật, có phương án giữ lại tối đa răng thật, dùng chất liệu sứ tốt thì sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực tới tuổi thọ lâu dài của răng, ăn nhai khỏe và thuận tiện.

Kết luận: Bọc răng sứ không chỉ ngừng lại ở một hàm răng đẹp, đích đến của nó là một nụ cười đẹp và đó là cái đẹp tinh tế và tự nhiên, nhưng trên hết cái đẹp đấy buộc phải lâu dài và thật sự an toàn. Vì vậy, lúc quyết định làm răng sứ thẩm mỹ, chúng ta phải tìm hiểu kỹ để lựa chọn một nha khoa uy tín, một bác sĩ giỏi. Ngoài ra quý khách có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến bệnh lý nha khoa hoặc thẩm mỹ nha khoa có thể gọi hotline: 0943.563.565 hoặc inbox qua Facebook: https://www.facebook.com/PeaceDentistry/. Bác sĩ chuyên khoa của Peace Dentistry sẽ phản hồi ngay hoặc chậm nhất sau 6h.