Chỉnh nha niềng răng sẽ giúp bạn có hàm răng đều và đẹp hơn, nhưng khi niềng răng bạn cần lưu ý những gì để có được một kết quả hoàn hảo như mong muốn? Sau đây là những thông tin cần thiết cho bạn.

Chỉnh nha niềng răng thẩm mỹ

Chọn loại mắc cài niềng răng phù hợp

Hiện nay có nhiều loại mắc cài khác nhau mang lại cho bạn nhiều sự lựa chọn. Mỗi loại mắc cài có những ưu và nhược điểm riêng  nên tùy vào điều kiện, nhu cầu và những tu vấn, chỉ định của nha sĩ mà bạn có thể cho mình những loại mắc cài phù hợp nhất.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Mất răng có ảnh hưởng đến việc niềng răng không?

Mất răng có ảnh hưởng đến việc niềng răng hay không còn tùy thuộc vào vị trí răng bị mất của bạn. Trong vài trường hợp, mất răng có thể khiến thời gian niềng răng kéo dài hơn (nhưng không đáng kể) hoặc cũng có thể bạn sẽ phải nhổ bớt răng để cân chỉnh số lượng răng cần làm thẳng. Tuy nhiên, những trường hợp này không nhiều.

Niềng răng có đau không?

Bạn sẽ có cảm giác hơi ê và khó chịu trong 2-3 tuần đầu tiên, chủ yếu là do các mắc cài cạ vào phần má và môi bên trong miệng. Tuy nhiên, vài tuần sau bạn cảm thấy đỡ hơn và cảm giác đau không còn nữa, cho đến lúc bạn chứng kiến được sự thay đổi tích cực của răng như răng đều đẹp hơn, ăn nhai tốt hơn…Lúc này, mọi thứ khác đều không còn là trở ngại.

Thăm khám định kì

Việc thăm khám định kì là một yêu cầu bắt buộc khi niềng răng để các bác sĩ giúp bạn điều chỉnh lại lực kéo của mắc cài, theo dõi quá trình di chuyển của răng, kịp thời phát hiện ra những vấn đề răng miệng bất thường (nếu có).

Chỉnh nha niềng răng hô và thưa như thế nào?

Ăn uống trong khi niềng răng

Hạn chế đồ ngọt, những thực phẩm có đường và tinh bột vì chúng dễ sinh ra axít gây sâu răng cũng như phát triển các bệnh về lợi. Bên cạnh đó, tránh ăn các loại thực phẩm quá cứng, dai vì chúng cũng có thể làm hỏng dây cung niềng răng hoặc ảnh hưởng đến lực kéo của dây niềng.

Vệ sinh và chăm sóc răng khi mang niềng

Việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng khi niềng răng cần được quan tâm kĩ hơn, vì thức ăn dễ bám vào mắc cài và dây cung, lâu ngày hình thành mảng bám, cao răng gây hôi miệng, sâu răng cũng như các bệnh về nướu. Vậy nên, bạn cần phải chải răng ít nhất 2 lần/ngày với bản chải có lông mềm kết hợp bàn chải kẽ, dùng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa, đồng thời dùng nước súc miệng thường xuyên.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng

Tuân thủ các lời dặn của bác sĩ

Bạn cần phải tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ để có được kết quả hoàn hảo như mong đợi.

Những điều lưu ý trên đây cần thiết cho các bạn đang niềng răng và cả những bạn đang có ý định niềng răng. Các bạn nên tuân theo những lưu ý này để có một hàm răng đẹp như mơ ước.

Xem thêm:

Chỉnh nha niềng răng hết bao nhiêu tiền?