Chào bác sĩ ! Em muốn hỏi răng khôn cần phải nhổ trong những trường hợp nào ? Hiện em có tới 4 răng khôn và gặp không ít vấn đề với chúng nên khá lo lắng và nếu phải nhổ thì có đau và ảnh hưởng đến sức khỏe hay không .Mong bác sĩ sớm tư vấn giúp em . Em xin cảm ơn ! (Nguyễn Phúc – Tân Mai).
Chào bạn Nguyễn Phúc ! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn của mình  với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng khôn có cần nhổ không, những trường hợp nào phải nhổ?” của bạn, Nha Khoa Sài Gòn B.H chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Trên cung hàm răng khôn là chiếc răng gây ra nhiều vấn đề nhất cho chúng ta ngay cả khi răng mới mọc. Trong suốt quá trình răng khôn tồn tại, sẽ còn có nhiều phát sinh bất lợi, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chung của cả hàm răng.

Đó cũng là nguyên nhân giải thích tại sao mà trong hầu hết các trường hợp răng khôn lệch lạc đều được các bác sỹ khuyên nên nhổ bỏ để ngăn ngừa những hậu quả xấu đến sức khỏe của răng miệng.

1. Thực tế răng khôn có cần nhổ không?

Câu trả lời chính xác cho thắc mắc răng khôn có cần nhổ không còn phụ thuộc vào đặc điểm của chính chiếc răng khôn đó như thế nào. Nếu răng mọc không gây ra bất lợi hay ảnh hưởng nguy hiểm nào đến các răng khác và đến sức khỏe răng miệng nói chung thì không cần thiết phải tác động đến nó. Ngược lại, nếu răng mọc gây ra nhiều hệ lụy cho các răng khác trên cung hàm hoặc gây khó chịu cho người mọc răng thì cần nhổ đi để bảo vệ sức khỏe chung cho cả khuôn răng.

Như vậy, việc răng khôn có phải nhổ hay răng khôn nên nhổ hay không do chính những chiếc răng khôn của bạn quyết định. Bạn cần chắc chắn về tình trạng, đặc điểm của 3 răng khôn ở thời điểm hiện tại là như thế nào, chúng tôi mới có thể đưa ra tư vấn chính xác cho bạn được.

2.  Cần nhổ răng khôn trong những trường hợp nào?

Vì bạn không miêu tả chi tiết tình trạng của 3 chiếc răng khôn mà bạn đang lo lắng nên chúng tôi chỉ xin đưa ra những tư vấn ước định khái quát sau đây, bạn có thể căn cứ vào đó để biết cách nên xử lý như thế nào và răng khôn có cần nhổ không..

– Nếu những chiếc răng khôn có dấu hiệu bất thường như mọc lệch, nghiêng, đâm ngang, lợi trùm hoặc bị bệnh lý như sâu răng, viêm nướu thì cần cân nhắc, nghĩ tới việc đi nha sỹ thăm khám để tính toán biện pháp nhổ răng sớm. Trường hợp răng khôn đã mọc ngầm thì không nên chần chừ cân nhắc răng khôn mọc ngầm có nên nhổ hay răng khôn bị sâu có nên nhổ không mà nên tiến hành nhổ răng càng sớm càng tốt.

Nhổ răng khôn bằng máy phẫu thuật siêu âm Piezotome

-Nhổ răng là cần thiết cho bạn trong trường hợp này. Việc nhổ răng là hoàn toàn có lợi, có thể đòi hỏi bạn phải trải qua phẫu thuật nhổ răng khôn. Nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng về phẫu thuật nhổ răng khôn. Chỉ cần bạn thực hiện tại địa chỉ nha khoa uy tín thì có thể yên tâm.

-Thực tế cũng đã có nhiều bệnh nhân răng khôn mọc khó được nhổ thành công tại Nha khoa Sài Gòn B.H nhờ hệ thống máy móc hiện đại, trong phòng phẫu thuật hiện đại vô trùng 2 lớp. Ca phẫu thuật đều do bác sỹ chuyên sâu và tay nghề giỏi thực hiện. Nhờ thế, ca nhổ răng không bị mất nhiều máu, liền vết thương nhanh, giảm đau tối đa và ăn uống trở lại bình thường nhanh chóng.

Nếu bạn cần tư vấn thêm các vấn đề liên quan đến việc răng khôn có cần nhổ không hoặc phải xử lý răng khôn như thế nào, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 18001015 các bác sỹ sẽ tận tình giải đáp cho bạn.

Xem thêm: