Ngoài những tác dụng to lớn mà niềng răng mang lại. Bạn có biết nếu niềng răng sai cách có thể sẽ gây ra nhiều tác hại và biến chứng nguy hiểm? Những tác hại đó là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Đau răng hàm trong cùng và cách điều trị hiệu quả tại nha khoa

Chỉnh nha niềng răng được lựa chọn tối ưu nhất để điều trị cho các trường hợp bị sai lệch hoặc có nguy cơ sai lệch khớp cắn; người mắc các bệnh lý hay tai biến do sai khớp cắn; xương hàm gây ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ.

Tuy nhiên, có những trường hợp không thể niềng răng như bệnh nhân đang bị bệnh toàn thân nặng, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng nặng, bệnh về máu thì tuyệt đối không được niềng răng. Ngoài ra, những người bị tâm thần hoặc đang bị viêm quanh răng tiến triển cũng không thích hợp để niềng răng.

Những tác hại của việc niềng răng sai cách

Về nguyên tắc, chỉnh nha niềng răng sắp xếp lại các răng mọc đúng vị trí, giúp bạn có hàm răng đẹp và gương mặt cân đối hơn. Nhưng chỉnh nha niềng răng chỉ nên thực hiện khi thật sự cần thiết, vì niềng răng là nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ không phải là liệu pháp làm cho răng chắc khỏe hơn như các phương pháp điều trị nha khoa khác. Nếu niềng răng sai cách thì nó mang lại nhiều tác hại to lớn và không thể nào sửa chữa hay khắc phục được.

Nguy cơ chết tủy

Các răng sẽ bị nghiêng, không khít nhau làm mất thẩm mỹ, khiến bạn ăn uống khó khăn, hay bị mỏi và đau khớp hàm,… khi kỹ thuật niềng răng thực hiện không đúng.

Bác sĩ niềng răng mà không có kinh nghiệm có thể khiến cho chân răng bị lòi, viêm tuỷ, răng lung lay, và có nguy cơ chết tủy thời gian điều trị kéo dài. Chính vì vậy, việc tìm một địa chỉ niềng răng uy tín và chất lượng là rất quan trọng.

Có thể làm khuôn mặt biến dạng

Niềng răng sai cách có thể khiến cho gương mặt của bạn bị biến dạng. Đặc biệt, với những bệnh nhân còn đang trong độ tuổi phát triển, khuôn mặt có thể bị thay đổi do sự phát triển của xương hàm, do đó cần phải hết sức thận trọng khi niềng răng. Nếu trước khi phục hình răng mà khuôn mặt đã bị lệch thì sau khi niềng răng sự phát triển của xương hàm sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Răng rụng sớm hơn, giảm tuổi thọ của răng

Nếu dùng lực quá mạnh để làm dịch chuyển răng có thể khiến nướu bị tụt, tiêu xương ổ răng, chân răng dẫn tời làm giảm tuổi thọ răng hoặc sai khớp cắn răng, gây ảnh hưởng đến hệ thống nhai, khớp thái dương hàm sau này. Thậm chí, răng có thể bị lung lay và bắt buộc phải nhổ bỏ.

Như vậy, ngoài những lợi ích to lớn mà nó niềng răng mang lại, nó cũng có những tác hại to lớn khác. Tuy nhiên những tác hại này có thể khắc phục được bằng cách:

– Xác định sự cần thiết của việc niềng răng?

– Tìm một phòng khám nha khoa thật sự uy tín để tiến hành niềng răng.

Xem thêm:

Chỉnh nha niềng răng bao nhiêu tiền?

Những tác dụng quan trọng của niềng răng