Tình trạng hô vẩu là một trong những bệnh răng miệng được phát hiện nhiều nhất. Bên cạnh đó, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ trong thẩm mĩ răng thì việc điều trị tình trạng răng bị hô vẩu không còn là một việc khó khăn. Việc tìm hiểu một số nguyên nhân gây răng vẩu mà các bạn hay gặp dưới đây sẽ giúp bạn xác định trạng thái miệng của mình và từ đấy có phương pháp điều trị tốt nhất.

nguyen-nhan-gay-rang-vau-thuong-gap-nhat

-> Xem thêm: Phương pháp niềng răng invisalign

1. Do di truyền

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì có tới 70% người bị vẩu răng là vì di truyền tức là trong một gia đình giả dụ có bố, mẹ hoặc ông, bà bị vẩu thì tỷ lệ con cháu cũng bị vẩu cao hơn những gia đình bình thường. Mức độ hô vẩu nặng hay nhẹ có thể khác biệt ở mỗi người.

2. Do những thói quen xấu thời nhỏ

Thói quen ngậm núm vú giả quá lâu và thường xuyên, tật đẩy lưỡi, mút ngón tay… cũng là nguyên do nào làm cho răng hô chìa ra. Khi còn nhỏ, răng sữa mềm và lỏng lẻo, bất kỳ tác động nào dù nhỏ nhưng kéo dài cũng sẽ giúp xô lệch răng, kết quả là toàn bộ hàm răng trên bị mọc lệch. Khi mút tay còn làm má hóp, ép khung răng hàm mặt trên khum lại nằm lọt vào phía trong răng hàm dưới, trẻ có thể bị móm hàm phía trên nhưng lại vẩu hàm phía dưới.

3. Do sự mất cân đối giữa xương ngay hàm và răng

Khi xương ngay hàm quá ngắn, không đủ diện tích để răng mọc một cách bình thường & đầy đủ thì các răng sẽ chen chúc, xô lấn nhau, đẩy răng bị nhô ra ngoài gây vẩu. Còn ví như tỷ lệ xương ngay hàm quá dài thì một số răng mọc sẽ thưa & tỷ lệ vẩu xương ngay hàm càng nặng.

4. Do sự phát triển vượt bậc không đồng đều của cấu tạo mặt

Nguyên nhân gây hô vẩu này xuất phát trong quy trình phát triển xương ở hàm mặt. Cấu trúc của xương phát triển mạnh K đồng đều, hài hòa làm xương hóp vào bị nhô ra bất thường gây nên tình trạng vẩu.

5. Do răng mọc không đúng khoảng thời gian

Răng thường mọc theo một lịch trình nhất định, bên cạnh đó thỉnh thoảng cũng có răng không theo tuần tự này. Việc mất răng sữa quá sớm sẽ giúp răng vĩnh viễn mọc sai vị trí hoặc làm ảnh hưởng đến khoản thời gian mọc của răng thông thường. Một số răng vĩnh viễn mọc chậm hơn răng thông thường sẽ bị một số răng mọc trước dịch chuyển, chiếm dần chỗ dẫn đến mọc lệch hay bị hô ra.

Mọi lo ngại về một số nguyên nhân làm răng bị vẩu mà các bạn hay gặp, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Sài Gòn BH để các bác sỹ hàng đầu tư vấn chi tiết nhất và luôn luôn sẵn lòng giải đáp cụ thể nhất cho bạn!

-> Xem thêm: Niềng răng giá bao nhiêu tiền